TIN TỨC SỰ KIỆN

TRANG CHỦ / TIN TỨC

Đề xuất miễn cách ly người nhập cảnh

Tháng Mười Hai 23, 2021

Đại sứ quán một số nước đề nghị Việt Nam miễn cách ly người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vaccine hoặc F0 khỏi bệnh, có xét nghiệm PCR âm tính.

Ngày 22/12, Thứ trưởng Giao thông Vận tải Lê Anh Tuấn đã làm việc với cơ quan đại diện ngoại giao một số nước như Singapore, Nhật Bản…, để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy triển khai kế hoạch khôi phục chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ.

Ông Tuấn thông báo kế hoạch của Chính phủ Việt Nam cũng như hướng dẫn của Bộ Y tế về phòng chống dịch đối với người nhập cảnh.

Tại cuộc họp, đại diện Sứ quán các nước bày tỏ ủng hộ chiến lược thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả với Covid-19 của Việt Nam, cũng như kế hoạch nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ. Các vị này cho rằng việc thực hiện kế hoạch này sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa Việt Nam với các nước như trước đây, tạo thuận lợi cho hoạt động đi lại, kinh doanh, thăm thân của người dân và doanh nghiệp.

Đại diện Sứ quán các nước cho biết, hiện các nước này đều đã thực hiện chính sách mở cửa, khôi phục chuyến bay quốc tế. Do đó, các cơ quan có thẩm quyền của phía Việt Nam cần xem xét tạo thuận lợi hơn nữa về thủ tục xuất nhập cảnh, thị thực như trước khi dịch Covid-19 bùng phát; sớm miễn cách ly đối với người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vaccine hoặc F0 khỏi bệnh và có xét nghiệm RT-PCR âm tính.

Theo quy định hiện hành, người nhập cảnh Việt Nam phải có kết quả xét nghiệm âm tính (trừ trường hợp trẻ em dưới 2 tuổi); trường hợp đã tiêm đủ liều vaccine hoặc F0 khỏi bệnh thì tự theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú trong 3 ngày đầu, kể từ ngày nhập cảnh, không được tiếp xúc với người xung quanh, không được ra khỏi nơi lưu trú.

Đối với người nhập cảnh chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều, thực hiện cách ly tại nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam tại sân bay Tân Sơn Nhất, tháng 3/2020. Ảnh: Quỳnh Trần

Từ 1/1/2022, Việt Nam dự kiến tổ chức chuyến bay quốc tế thường lệ với các thị trường có hệ số an toàn cao gồm Bắc Kinh/Quảng Châu, Tokyo, Seoul, Đài Bắc, Bangkok, Singapore, Vientiane, Phnom Penh, San Francisco/Los Angeles. Tần suất hoạt động 4 chuyến bay mỗi tuần cho mỗi thị trường, dự kiến lượng khách nhập cảnh Việt Nam khoảng 14.000 người/tuần.

Trước mắt việc khôi phục các đường bay quốc tế thường lệ dự kiến sẽ được thí điểm trong 2 tuần, sau đó sẽ xem xét mở rộng thêm trên cơ sở tổng kết, đánh giá kết quả thí điểm.

Theo Cục trưởng Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng, đến nay đã có nhà chức trách hàng không Nhật Bản đồng thuận với kế hoạch bay của Việt Nam; cùng với đó, phía Mỹ cũng chấp nhận cho phép Vietnam Airlines mở đường bay thẳng thường lệ đến nước này. Cơ quan quản lý hàng không các nước/vùng lãnh thổ khác chưa có ý kiến chính thức.

Thời gian tới, Bộ Giao thông Vận tải sẽ tiếp tục làm việc với Cơ quan đại diện ngoại giao các bên liên quan để đàm phán kế hoạch nối lại chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.